Xử phạt 54 triệu đồng, buộc tiêu hủy lô “Đông trùng hạ thảo Tây Tạng”

Đào Xuân

Cục Quản lý thị trường Hà Nội tiêu hủy 480 con Đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc, đồng thời xử phạt chủ cơ sở 54 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc 480 con Đông trùng hạ thảo bị Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội kiểm tra và xử lý ngày 17/6/2021 tại căn hộ 16-5A thuộc khu đô thị Vinhomes Symphony, Long Biên, Hà Nội. Do bà Phạm Thanh Thủy (hộ khẩu thường trú số 9 ngách 7, ngõ 300 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm chủ cơ sở.

Theo lãnh đạo Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội cho biết, đây là một trong những vụ kinh doanh Đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện và xử lý.

tieu-huy-1626865146.jpg
Cục QLTT Hà Nội tổ chức tiêu hủy hàng ngàn sản phẩm, hàng hóa không có giá trị sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh Báo Công Thương

Được biết chiều 16/7 vừa qua, Cục QLTT Hà Nội đã tổ chức tiêu hủy hàng ngàn sản phẩm, hàng hóa là mỹ phẩm, nước hoa… và trong đó có 480 con Đông trùng hạ thảo Tây Tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ do lực lượng QLTT bắt giữ trước đó.

Qua trao đổi nhanh với Pháp Luật Plus, ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội cho biết: Ngày 09/7/2021, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với bà Phạm Thị Thanh Thủy số tiền 54 triệu đồng, buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh, buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm là 480 con Đông trùng hạ thảo thuộc hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước câu hỏi của Phóng viên về việc số tang vật này, trước khi đi tiêu hủy đơn vị chức năng có mang đi kiểm nghiệm hay không?

Trả lời về nội dung này, ông Hoàng Đại Nghĩa cho biết lô hàng 480 con Đông trùng hạ thảo này không đem đi kiểm nghiệm.

tieu-huy3-1626865146.jpg
Tang vật thu giữ tại hiện trường. Ảnh Tổng Cục QLTT

Việc bắt giữ, xử phạt 480 con Đông trùng hạ thảo lần này là tiền đề cho các chương trình kiểm tra, bắt giữ đối với mặt hàng này về sau. Vì vậy, Pháp luật Plus đã chủ động liên hệ làm việc với nhiều cơ quan chức năng liên quan tuy nhiên, đến nay sự phối hợp giữa các đơn vị này vẫn chưa thật sự "nhuần nhuyễn".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.