WHO sẽ phân phối 237 triệu liều vắc xin theo chương trình COVAX

Quỳnh Dương

Ngày 3-3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, dự kiến đến cuối tháng 5, sẽ có 237 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 được phân phối tới 142 nước tham gia chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu (COVAX) của Liên hợp quốc. Tính đến 6h ngày 3-3, thế giới đã có 115.250.479 ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2, 2.558.190 trường hợp tử vong.

Châu Âu

Ngày 3-3, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, cơ quan này đang xem xét cấp phép khẩn cấp cho vắc xin phòng Covid-19 như một giải pháp thay thế nhanh hơn các giấy phép lưu hành có điều kiện nghiêm ngặt đang được sử dụng.

Quyết định trên đánh dấu một sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận đối với việc cấp phép vắc xin vì điều này đòi hỏi sử dụng một quy trình mà EU coi là nguy hiểm. Trước đại dịch Covid-19, EU chỉ xem xét cấp phép khẩn cấp sử dụng vắc xin và thuốc cho những quốc gia có bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Sự thay đổi được đưa ra khi Chủ tịch EC và Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) phải chịu áp lực ngày càng lớn liên quan tới những chỉ trích về việc cấp phép vắc xin chậm, khiến công tác triển khai chương trình tiêm phòng Covid-19 ở 27 quốc gia EU chậm hơn so với Mỹ và Anh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Na Uy Bent Hoeie cho biết, nước này có thể siết chặt các hạn chế quốc gia để ngăn chặn sự lây lan của làn sóng thứ ba dịch Covid-19.

Trong khi đó, truyền thông Đức đưa tin, Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang của nước này sẽ có cuộc tham vấn ngày 3-3 để quyết định kéo dài đợt phong tỏa đến hết ngày 28-3, kèm theo đó là lộ trình cụ thể các bước để dần nới lỏng đối với đời sống công cộng trong một số điều kiện nhất định. Thủ tướng A.Merkel, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, Thị trưởng Berlin Michael Müller và Thủ hiến bang Bayern Markus Söder đã đồng ý về các biện pháp tiếp theo.

Tây Ban Nha thông báo, đã ghi nhận 10.528 ca tử vong do dịch Covid-19 trong tháng 2 vừa qua. Đây là con số tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm ngoái khi Tây Ban Nha ghi nhận tổng cộng 16.354 ca tử vong do Covid-19 trong giai đoạn đỉnh điểm của làn sóng thứ nhất. Bộ Y tế Tây Ban Nha nhấn mạnh, tuy đỉnh điểm của làn sóng dịch thứ ba đã qua với tổng số ca mắc trong 14 ngày giảm xuống mức trung bình 175 ca trên 100.000 dân, thấp hơn nhiều so với mức gần 900 ca hồi cuối tháng 1 vừa qua, song vẫn là con số cao.

Để bảo vệ những nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ Pháp quyết định trong 4 đến 6 tuần tới sẽ duy trì lệnh giới nghiêm ban đêm cùng các biện pháp phong tỏa như đóng cửa quán rượu, nhà hàng và viện bảo tàng. Tổng số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới hơn 3,7 triệu ca, đứng thứ sáu thế giới.

Châu Á

Tại châu Á, Trung tâm Xử lý tình hình Covid-19 Thái Lan cho biết, nước này ghi nhận thêm 42 ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua, phần lớn là lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, riêng tỉnh Samut Skhon có 24 ca.

Nước láng giềng Campuchia cùng ngày ghi nhận thêm 24 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, đưa tổng số ca mắc liên quan đến đợt lây nhiễm cộng đồng lần thứ ba lên 340 ca. Các ca mắc mới được phát hiện tại thủ đô Phnom Penh và tỉnh Preha Sihanouk. Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi tất cả những người liên quan đến đợt dịch thứ ba đi xét nghiệm và tự cách ly 14 ngày. Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn đợt dịch này, các trường học, phòng tập gym và các địa điểm giải trí cũng như nhiều cơ sở kinh doanh tạm thời đóng cửa.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Indonesia cho biết, nước này ghi nhận 2 ca nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 B117 được phát hiện tại Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn. 

Bộ Y tế Philippines cũng thông báo nước này đã ghi nhận 6 trường hợp đầu tiên mắc biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Nam Phi. Trong đó, có 3 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng và 2 trường hợp là người Philippines trở về từ nước ngoài. Lực lượng chức năng đang xác định nguồn lây của trường hợp còn lại.

Trong khi đó, Iran cảnh báo nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ tư tại nước này, sau khi số ca tử vong trong ngày vượt mức 100 ca/ngày lần đầu tiên kể từ đầu tháng 1. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại nước này là 60.181 ca.

Châu Phi

Thủ tướng Algeria đã quyết định gia hạn lệnh giới nghiêm thêm 15 ngày kể từ ngày 2-3 tại 19 tỉnh, thành phố trên cả nước, bao gồm thủ đô Algiers, để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Người dân tại các tỉnh, thành bị áp đặt sẽ không được phép ra khỏi nhà từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau. Bên cạnh đó, chính phủ cũng quyết định tiếp tục gia hạn lệnh cấm trên cả nước đối với tất cả các hình thức tụ tập đông người, kể cả các cuộc tụ họp gia đình. Chính phủ đồng thời cảnh báo người dân thận trọng trước nguy cơ một số biến thể của vi rút SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Algeria.

Ngày 3-3, Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi các quốc gia thành viên AU - những nước sẽ tổ chức các cuộc bầu cử trong thời gian tới - cần đảm bảo an toàn và phù hợp với hướng dẫn của AU về bầu cử trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.