Vải thiều Bắc Giang xuất ngoại trong 'bão dịch' COVID-19

Tiến Dũng

Ngày 15/6, Công ty Cổ phần Pacific Foods chính thức xuất lô vải thiều Lục Ngạn đầu tiên vượt "bão dịch" COVID-19 đi liên minh Châu Âu (EU).

Ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, năm 2021, tổng diện tích trồng vải của toàn huyện khoảng 15.450ha, sản lượng ước đạt trên 120 nghìn tấn. Xác định chỉ đưa ra thị trường dòng sản phẩm chất lượng, huyện đã tăng diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP lên hơn 12.400ha (tăng 700ha so với năm 2020) và theo quy trình GlobalGap khoảng 31 ha, để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính.

vai-bac-giang-1623803305.jpg
Vải thiều Lục Ngạn.

Vụ vải 2021, mặc dù bị tác động mạnh của đại dịch COVID-19, song với sự vào cuộc tích cực của các tập đoàn, các doanh nghiệp chung tay cùng địa phương vải thiều đã vượt nhiều khó khăn và vững vàng tiến vào các thị trường khó tính.

"Với quy trình từ chăm sóc, thu hoạch cho tới đóng gói nghiêm ngặt, tuân thủ phòng chống dịch, tỉnh Bắc Giang đã kiểm soát tốt vùng vải thiều an toàn, không COVID-19, được đưa đi tiêu thụ mọi nơi và xuất khẩu nước ngoài", ông Thi cho biết thêm.

vai-bac-giang2-1623803305.jpg
Ngày 15/6, Công ty Cổ phần Pacific Foods chính thức xuất lô vải thiều Lục Ngạn đầu tiên vượt qua "bão dịch" COVID-19 đi liên minh Châu Âu (EU).

Ông Chung Trí Phong, Tổng Giám đốc Pacific Foods - đơn vị xuất khẩu vải Lục Ngạn sang EU xúc động chia sẻ, sau chuyến hàng khởi đầu thuận lợi đưa trái vải Thanh Hà (Hải Dương) cập cảng hàng không Cộng hoà Czech, Pacific Foods đã tiếp tục xuất khẩu lô vải thiều từ vùng nguyên liệu nổi tiếng Lục Ngạn tại Bắc Giang vào EU theo tiêu chuẩn Global GAP, Vietgap.

Hiện EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam, với nền tảng sẵn có, cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam.