Từ 22/8, áp dụng quét mã QR cá nhân tại chốt cửa ngõ, giáp ranh

Hoa Thành

Hệ thống khai báo y tế bằng mã QR cá nhân trên phần mềm quản lý di biến động công dân từ vùng dịch triển khai đồng loạt trên toàn TP từ 6h ngày 22/8/2021 tại các chốt cửa ngõ ra vào Thủ đô và chốt kiểm soát của Công an các huyện, thị xã giáp ranh với các tỉnh khác.

Theo đó, Công an Hà Nội yêu cầu tất cả công dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh đều phải thực hiện khai báo y tế, trừ trường hợp đã khai báo y tế theo quy định đối với xe “luồng xanh”.

Kèm theo yêu cầu trên, Công an TP Hà Nội hướng dẫn, khi khai báo qua điện thoại thông minh và máy tính có kết nối internet, công dân truy cập vào hệ thống quản lý tờ khai y tế tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc truy cập đường link thông qua việc quét mã QR tại các chốt kiểm dịch bằng ứng dụng Zalo, ứng dụng quét mã QR để vào biểu mẫu khai báo y tế (không sử dụng Bluezone để quét mã).

quet-ma-qr-1629546755.jpg

Khi kê khai thông tin trên mẫu phiếu tờ khai y tế, bắt buộc kê khai với nội dung có đánh “*”. Sau đó, nhập mã xác thực thông tin vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo, nhấn “gửi đi”, chờ màn hình xuất hiện thông báo mã QR và lưu lại mã QR.

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, tại các chốt kiểm dịch, công dân xuất trình với lực lượng chức năng mã QR và giấy tờ tùy thân (chứng minh Nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe...) để kiểm tra, đối chiếu.

Với trường hợp công dân không có điện thoại thông minh và máy tính có kết nối internet thì khai báo theo các nội dung trên tờ khai y tế được phát tại chốt kiểm soát dịch bệnh, lưu lại phiếu và xuất trình với chốt kiểm soát tiếp theo, kèm giấy tờ tùy thân. Sau khi khai báo, cán bộ tại chốt kiểm soát kiểm tra, đối chiếu với giấy tờ tùy thân, xác nhận thông tin cho công dân đi qua và chụp lại tờ khai giấy của công dân; Đồng thời, cập nhật toàn bộ tờ khai y tế giấy do công dân khai báo vào hệ thống thông qua ứng dụng kiểm dịch.

Để bảo đảm việc kê khai được nhanh chóng, tránh tập trung đông người tại chốt kiểm soát, công dân không có điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet có thể nhờ người khác kê khai trước và in ra giấy mã QR này để xuất trình khi qua các chốt kiểm soát.

Sau khi kê khai thông tin đầy đủ và có mã QR, khi đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh, công dân chỉ cần trình mã QR để đối chiếu. Mỗi lần hệ thống xuất/lưu mã QR có giá trị 72 tiếng, nên việc đi lại của công dân trong bối cảnh dịch bệnh rất thuận tiện và nhanh chóng.

quet-ma-qr-2-1629546756.jpg
Trước đó, tại các chốt kiểm soát dịch bệnh ở cửa ngõ Thủ đô, xe "luồng xanh" đã sử dụng mã QR để nhanh chóng khai báo y tế với lực lượng chức năng, tiết kiệm thời gian và tránh ùn tắc

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế để góp phần hỗ trợ công tác truy vết y tế đối với các trường hợp được xác định mắc Covid-19, người tiếp xúc... khi di chuyển trên các phương tiện giao thông qua các tỉnh, thành phố.

Việc triển khai quét mã QR cá nhân được cho là sẽ giúp giảm thiểu các ca lây lan thứ phát trong cộng đồng, kịp thời xử lý đối với các trường hợp người mắc bệnh cố tình khai báo không đúng sự thật thông tin về lịch trình di chuyển và lưu trú của cá nhân.