Sa Pa vận động tháo dỡ tượng Elsa "lỗi", không chấp hành sẽ cưỡng chế

N. Trường

Thị xã Sa Pa giao UBND phường Phan Si Păng vận động chủ đầu tư tháo dỡ bức tượng Elsa "lỗi", không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ...

Ngày 21/7, liên quan đến sự việc bức tượng Elsa (nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Frozen) được xây dựng tại Sa Pa (Lào Cai), thu hút sự chú ý từ dư luận trong những ngày qua, ngày 20/7, UBND thị xã Sa Pa đã có văn bản báo cáo cụ thể về việc xử lý vụ việc này.

sapa-1626912104.jpg
Bức tượng khiến dư luận xôn xao.

Theo văn bản báo cáo, tại thời điểm kiểm tra, đang lắp đặt mô hình bức tượng bán thân mô phỏng nhân vật hoạt hình (Elsa), chất liệu nhựa composit, là dạng tượng đúc sẵn không phải xây dựng tại chỗ. Chiều cao tượng: 3m; bề rộng 3m. Lắp đặt trên sàn mái tầng 1 nhà mái bằng đã xây dựng từ lâu và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại vị trí lắp đặt mô hình nằm trong khuân viên chưa được công nhận là điểm du lịch và chưa có Giấy phép xây dựng do Công ty TNHH An Sa Pa làm chủ đầu tư. Cơ sở này trước đây đã xây dựng mô hình bức tượng bán thân nữ thần Tự Do báo chí đã phản ánh, UBND thị xã đã có Báo cáo số 355/BC-UBND yêu cầu chủ cơ sở tạm dừng xây dựng các hạng mục của điểm check-in và không được đón khách thăm quan chụp ảnh cho đến khi có quyết định chính thức của UBND thị xã.

UBND thị xã đã chỉ đạo UBND phường Phan Si Păng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với việc lắp đặt mô hình trên.

Trước sự việc trên, UBND thị xã Sa Pa giao UBND phường Phan Si Păng hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, tổ chức vận động tháo dỡ bức tượng bán thân mô phỏng nhân vật hoạt hình (Elsa); trường hợp không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Đề nghị Phòng Văn hóa - Thông tin chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, tham mưu cho UBND thị xã đôn đốc các xã, phường kiểm tra, xử lý các điểm Check-in chưa được cấp phép xây dựng.

Thực hiện Văn bản số 704/SVHTTDL-PC của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND thị xã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin đang xây dựng quy chế tạm thời quản lý các điểm Check-in trên địa bàn.

UBND thị xã Sa Pa cũng đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá và xử lý về tác động cảnh quan du lịch của các mô hình mỹ thuật tại các điểm du lịch, đồng thời hướng dẫn UBND thị xã quản lý việc đầu tư xây dựng các mô hình phục vụ du lịch.

Trước đó, trên mạng xã hội lan tuyền hình ảnh một bức tượng Nữ hoàng băng giá Elsa được cho là dựng lên tại Sa Pa khiến nhiều người bật cười với diện mạo “lỗi”. Bức tượng được dựng trong khung cảnh đồi núi và có một vài người thợ đang sửa chữa xung quanh...

Ngay sau khi được đăng tải, hình ảnh đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Đa số mọi người đều cho rằng phiên bản Elsa này “lỗi”. Một số biệt danh được cư dân mạng vui đùa đặt cho bức tượng như : "Elsa mắt lác", "công chúa mặt gẫy", "Elsa khuyết tật", "Elsa đi đường quyền”…