Nhà điều hành, trạm trộn bê tông xây dựng trái phép ở xã Bồng Lai

Ngọc Huy - Chí Kiên

Mặc dù Sở NNPTNT tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản đốc thúc xử lý sai phạm tại trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tín Thành Bắc Ninh, Công ty Bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc tuy nhiên đến nay UBND xã Bồng Lai chỉ đang dừng lại ở bước lập biên bản.

Ngày 9/11/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 1717/SNN-CCTL, về việc đôn đốc xử lý các trường hợp vi phạm trạm trộn bê tông, xây dựng nhà điều hành trái phép ngoài bãi sông gửi UBND huyện Quế Võ.

Theo đó, ngày 09/7/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 948/SNN-CCTL về việc đề nghị xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trạm trộn bê tông, xây dựng nhà điều hành trái phép ngoài bãi sông tại vị trí K45+900 đê tả Đuống, K3+000 đê bối Đào Viên và K16+150 đê Ba Xã huyện Quế Võ ngay từ khi các trường hợp vi phạm này mới bắt đầu phát sinh đối với các Công ty TNHH Tín Thành Bắc Ninh, Công ty Bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc (thuê lại một phần diện tích bãi tập kết vật liệu của Công ty Việt và Sơn) và Chủ hộ vi phạm xây dựng nhà xưởng trên bãi sông.

tram-tron-be-tong-1638939215.jpg
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Tuy nhiên đến nay qua kiểm tra thực tế các trường hợp vi phạm này vẫn cố tình xây dựng trái phép ngoài bãi sông và đã đi vào hoạt động.

Trước những sai phạm nghiêm trọng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị UBND huyện Quế Võ.

Chỉ đạo tổ chức xử lý ngay các trường hợp vi phạm xây dựng công trình trái phép trên mặt bãi sông nêu trên, yêu cầu giải tỏa toàn bộ các hạng mục công trình đã vi phạm, hoàn trả lại mặt bằng hiện trạng ban đầu. 

Đồng thời phải tăng cường công tác chỉ đạo, xử lý đối với các trường hợp vi phạm Luật Đê điều khi nhận được kiến nghị của Hạt Quản lý đê điều đối với tất cả các trường hợp vi phạm trên địa bàn, tránh tình trạng để vi phạm tiếp tục phát triển gây khó khăn cho công tác xử lý. 

Mặc dù Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tin tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản yêu cầu xử lý sai phạm, tuy nhiên cơ quan chức năng huyện Quế Võ vẫn không thể xử lý dứt điểm.

Theo đó, ngày 30/11/2021 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục có văn bản số 1840/SNN-CCTL về việc để nghị xử lý các trường hợp vi phạm Luật đê điều trên địa bàn huyện Quế Võ.

Văn bản này đã thể hiện sự yếu kém trong công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng huyện Quế Võ khi các trường hợp vi phạm pháp luật Đê điều trên địa bàn huyện Quế Võ cũ chưa được xử lý theo văn bản đôn đốc của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh thì những sai phạm mới lại xuất hiện.

Cụ thể, theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi hiện nay trên địa bàn huyện Quế Võ lại phát sinh trường hợp vi phạm là Công ty cổ phần tập đoàn HB Kinh Bắc có hành vi vi phạm tự ý xây dựng công trình trạm trộn bê tông, nhà điều hành trên bãi sông tại K46+200 đê tả Đuống, xã Bồng Lai, huyện Quế Võ, mặc dù đã được Hạt Quản lý đê Quế Võ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, UBND xã Bồng Lai lập biên bản yêu cầu xử lý, giải tỏa công trình vi phạm,nhưng đến nay qua kiểm tra công trình vi phạm nêu trên vẫn tiếp tục xây dựng.

Trước diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng vi phạm Luật Đê điều tại khu vực huyện Quế Võ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh đã phải báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét chỉ đạo UBND huyện Quế Võ phải tổ chức xử lý ngay các trường hợp vi phạm nêu trên, nếu các trường hợp vi phạm cố tình không tháo dỡ trả lại mặt bằng hiện trạng ban đầu, đề nghị kiện toàn hồ sơ cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó phải tăng cường công tác quản lý đối với các khu vực bãi sông nhằm hạn chế tối đa các trường hợp vi phạm tương tự tái diễn gây khó khăn cho công tác xử lý khi vi phạm đã hoàn thành đi vào hoạt động.

Qua những văn bản trên có thể thấy được sự quyết tâm xử lý trước những vi phạm về Luật Đê điều của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh. 

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Nguyễn Quang Nam - Chủ tịch UBND xã Bồng Lai huyện Quế Võ. Ông Nam cho biết: "Việc này Chi cục Thuỷ lợi phối hợp cùng với UBND xã Bồng Lai tiến hành kiểm tra xử lý. Tuy nhiên đến nay đang dừng lại ở khâu lập biên bản. Chưa có quyết định xử phạt hay cưỡng chế".

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thông huyện Quế Võ cho hay đã báo cáo sự việc tới UBND huyện, còn cụ thể xin kiểm tra lại bộ phận chuyên môn.

Để khách quan sự việc, Pháp luật Plus đã chủ động liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH Tín Thành Bắc Ninh, Công ty Bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc, tuy nhiên hai Công ty này từ chối trả lời.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.