Lào Cai: Thôn đội trưởng là "tay trong" vụ 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Duy Khương

Lý Chừ giữ chức Thôn đội trưởng, trong thời gian là thành viên tổ kiểm soát Covid- 19 đã tiếp tay cho đường dây đưa người trái phép qua biên giới.

lao-cai-1619946595.jpg
Thành viên tổ kiểm soát Covid-19 tiếp tay đưa người vượt biên. Ảnh: Công an cung cấp

Liên quan đến đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép vừa được công an TP Lào Cai triệt phá.

Công an thành phố Lào Cai cho biết, đang làm việc với Lý Chừ (SN 1988, thôn đội trưởng Na Lốc 1, xã Bản Lầu, cùng Giàng Mỉ, Giàng Sang, Thào Thành, Giàng Nhà, Hoàng Sang) để làm rõ hành vi đưa người vượt biên trái phép.

Được biết, Lý Chừ là Thôn đội trưởng - người trực tiếp tham gia tuần tra kiểm soát Covid-19 cùng lực lượng Biên phòng.

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Lý Chừ giữ chức Thôn đội trưởng từ năm 2016 được tham gia tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch cùng lực lượng biên phòng tại khu vực mốc giới 108 (2) và 110 (2).

Do nắm rõ cách thức tuần tra, lịch sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ trong tổ Lý Chừ đã trở thành nội gián, tiếp tay cho Giàng Mỉ (cầm đầu phía Việt Nam) và Vũ Minh Toàn (23 tuổi, ở xã Minh Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, cầm đầu phía Trung Quốc) trong việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Theo đó, từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021, các đối tượng trên đã phối hợp với nhau thực hiện trót lọt 91 vụ, đưa đường thành công cho 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Quá trình điều tra cho thấy mỗi khi có người cần xuất nhập cảnh qua địa phận xã Bản Lầu, Lý Chừ đi trước để kiểm tra đường, lối mòn có thể qua lại hai bên biên giới và đứng ở một vị trí thuận lợi để theo dõi bộ đội biên phòng và hải quan Trung Quốc.

Mỗi lần đưa người trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ và các đối tượng liên quan từ 600.000 đến 1 triệu đồng tiền công/trường hợp. Lợi ích trước mắt hấp dẫn hơn nhiều so với mức phụ cấp gần 9.000 đồng/giờ mà Chừ tham gia tuần tra, kiểm soát.

Hện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.