Khởi tố nữ sinh viên tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép

Nhật Quang

Hai đối tượng là nữ sinh đã móc nối thuê nhà cho hàng chục người nước ngoài, nhập cảnh và lưu trú trái phép.

Ngày 3/5, Cơ quan An ninh điều tra – Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lênh tạm giam để điều tra với Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ), Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) và Đinh Thị Huệ (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ) về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Trước đó, vào hồi 11h ngày 20/4, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) kiểm tra số nhà 464 Nguyễn Trãi đã phát hiện 5 người Trung Quốc đang sinh sống. Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được giấy tờ hợp pháp, thị thực nhập cảnh.

khoi-to-1620039507.jpg
Đối tượng Trần Thị Phương Thảo tại cơ quan Công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT xác định, từ tháng 1/2020Thảo thuê căn nhà này của bà Nguyễn Thị T. để ở và phục vụ kinh doanh mỹ phẩm tại tầng 1. Cũng trong năm này, Thảo quen với Ou Guo Pei và đối tượng tên Vương (đều là người Trung Quốc). Vương và Ou Guo Pei đặt vấn đề nhờ Thảo thuê một số căn hộ để người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở. Thảo rủ thêm bạn cùng quê là Huệ tìm thuê lại một số căn hộ chung cư để "đáp ứng" yêu cầu mà nhóm Vương đưa ra.

Thảo đã thuê căn nhà số 464 đường Nguyễn Trãi, tầng 1 bày bán mỹ phẩm, các tầng trên để cho người nhập cảnh trái phép ở. Ngoài ra, Thảo còn thuê 2 căn hộ chung cư khác cũng trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cho các đối tượng người Trung Quốc.

Đinh Thị Huệ cũng thuê 2 căn hộ chung cư khác trên địa bàn quận Thanh Xuân và trong 2 căn hộ này, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 12 người Trung Quốc đang cư trú trái phép tại đây.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh xác định, bằng việc cho các đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép, Thảo đã hưởng lợi số tiền lên tới 140 triệu đồng, Huệ hưởng lợi 4 triệu đồng.

khoi-to-2-1620039507.jpeg
Nhóm người nước ngoại bị lực lượng chức năng phát hiện lưu trú trái phép tại quận Nam Từ Liêm.

Tại một diễn biến khác, trước đó vào chiều ngày 2/5 lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội cùng với Công an quận Nam Từ Liêm đã phát hiện và tạm giữ một nhóm hơn 40 người Trung Quốc lưu trú trái phép trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Theo đó, nhóm 46 người nước ngoài nay người thuê 9 phòng tại chung cư Florence, số 28 Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để ở.

Hiện vụ việc đang được tiến hành xác minh, làm rõ.