Dịch Covid-19 phức tạp: Gia chủ vẫn làm cơm mời cỗ tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng

Bình An

Nhiều mâm cỗ được bày biện, người người vào vào ra ra chuẩn bị, những chiếc khẩu trang chỗ có - chỗ không, khiến thực khách đến dự e ngại vì Covid-19.

Bản tin sáng 9/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 là 6 ca, Bắc Giang 5 ca, còn lại ở Lạng Sơn, Bắc Giang và Hà Nam. 

Trong khi tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay thì tại huyện Đan Phượng, một đám cưới nhỏ vẫn được tổ chức bỏ qua những khuyến cáo từ phía Bộ Y tế, TP Hà Nội cũng như các cơ quan chức năng đó là hạn chế tụ tập đông người.

mam-co-1620570780.png
Những mâm cỗ được chuẩn bị chu đáo trong ngày mừng của gia chủ tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng. Ảnh chụp sáng 9/5/2021.

Theo nguồn tin của Pháp luật Plus, trong ngày 8/5 và sáng 9/5 nhiều mâm cỗ được gia đình tổ chức tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng. Nhiều người phục vụ tại đám cưới đeo khẩu trang, nhưng đâu đó vẫn có những người cười nói mà quên không đeo khẩu trang, việc giãn cách không tụ tập đông người dường như không có hiệu lực tại không gian “vui vẻ” này.

Cách đây vài ngày, tại xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, gia đình cô dâu chú rể đã hoãn đám cưới để chung tay phòng chống dịch Covid-19. 

Hành động thiết thực này của gia chủ được đông đảo nhân dân địa phương hoan nghênh đón nhận, không chỉ vậy, để giải cứu các thực phẩm chuẩn bị cho ngày đại hỉ của gia đình, nhân dân địa phương đang sang hỏi thăm và mua lại hết số mâm cỗ mà gia đình đã chuẩn bị. Chú rể rất vui vẻ khi đám cưới được tạm hoãn, vì gia đình đã có những quyết định sáng suốt đối với cộng đồng. Gia đình vẫn rước dâu như đã định, và chỉ gói gọn trong hai gia đình nội ngoại.

mam-co2-1620570780.png
Chủ tịch UBND xã Hồng Hà ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết: Sau khi nhận được thông tin từ quý báo chúng tôi đã kiểm tra và vận động người tới dự ai về nhà đấy, tránh tụ tập đông người. Ảnh chụp sáng 9/5/2021.

Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Pháp luật Plus đã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng là ông Nguyễn Hữu Hoàng, vị này rất sốt sắng và cho biết sẽ kiểm tra ngay thông tin báo nêu.

Vài phút sau, thông tin được cập nhật ngay. Vị Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết: "Huyện đang yêu cầu cho tạm dỡ rạp, yêu cầu mọi người nhà nào trở về nhà đó. Trường hợp gia đình này, xã đã đến lập Biên bản cam kết rồi, nhưng họ vẫn cố tình làm, tổ chức nội bộ, chúng tôi đang yêu cầu dỡ bỏ". 

Trong khi đó, liên hệ với Bí thư Đảng ủy xã Hồng Hà - ông Nguyễn Ngọc Tiến, vị này cho biết, cách đây vài ngày Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đã xuống làm việc gia đình đã cam kết dừng tổ chức rồi. Tuy nhiên, trước thông tin Báo phản ánh, ông Nguyễn Ngọc Tiến cho biết sẽ kiểm tra lại ngay.

Phòng Y tế huyện Đan Phượng cho hay, chúng tôi đang soạn thảo văn bản chấn chỉnh và phối hợp với ban chỉ đạo Covid-19 của xã xuống hiện trường xử lý ngay.

Trả lời Pháp luật Plus, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND xã Hồng Hà cho biết: "Mấy hôm trước Ban chỉ đạo đã vận động gia đình, ký cam kết rồi, thì hôm nay anh em trong tổ công tác Covid-19 cũng lên tuyên truyền vận động từ lúc sáng rồi nhưng mà gia đình nói chỉ tổ chức nội bộ trong nhà thôi không mời khách. Còn thông tin mời khách tôi sẽ cho kiểm tra ngay". 

Qua câu chuyện này, có thể thấy gia đình kể trên vẫn chưa tỉnh táo, sáng suốt suy nghĩ cho cộng đồng trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội có hàng chục ca nhiễm. Trong khi đó, bài học dừng làm cơm báo hỉ đã được nhiều địa phương, gia đình trên cả nước đón nhận, hoan hỉ đồng ý, bà con địa phương cũng không vì đó mà chê trách, ngược lại họ còn tới giúp tiêu thụ thực phẩm đã đặt.

Qua bài học này, các gia đình đang có dự định làm cơm mời bạn bè tới dự lễ cưới của các con hãy DỪNG LẠI, chỉ cần hoàn thiện thủ tục pháp lý về Hôn nhân gia đình tại UBND xã, sau đó vài tháng tổ chức báo hỉ thì cũng không muộn. Hãy bảo vệ chính chúng ta và cộng đồng bằng những hành động thiết thực.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.