Bé gái 6 tuổi tử vong do hành vi gián tiếp đánh con của người cha

Thành Long

Liên quan vụ việc bé gái 6 tuổi tử vong nghi do bị bạo hành, sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đã ra Quyết định khởi tố bị can Lê Thành Công (sinh năm 1978, bố của bé gái) về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Sáng 28/9, trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc bé gái 6 tuổi (ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) tử vong nghi do bị bạo hành, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - là người bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can cho biết, trước sự chứng kiến của luật sư, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận Bắc Từ Liêm đã giao nhận Quyết định khởi tố bị can Lê Thành Công (sinh năm 1978, bố của bé gái) về tội Cố ý gây thương tích theo quy đinh tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố bị can đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Kết quả điều tra ban đầu đã có đủ căn cứ xác định bị can Lê Thành Công sử dụng vũ lực đánh con gái 6 tuổi trong quá trình dạy học vào trưa 16/9/2021 do cháu chậm hiểu. Nguyên nhân chết của cháu được xác định là gián tiếp do hành vi bị can sử dụng vũ lực đánh con gây nên.

be-gai-1632823059.jpg
Ảnh chụp bé gái với nhiều vết bầm dập, tử vong trước khi đưa tới bệnh viện cấp cứu

Cũng theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, sáng nay với sự mệt mỏi, suy sụp tinh thần trong suốt những ngày qua, bị can đã rất ân hận khi nhận thức hành vi của mình gây ra cho con và mong muốn vụ việc sớm được kết thúc đưa ra xét xử để lương tâm được thanh thản, sớm có cơ hội làm lại cuộc đời để chăm lo cho gia đình.

Trước đó báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, vào tối 16/9, bé gái H.A được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương (phường Láng Thượng, quận Đống Đa), cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh viện xác định, bé gái đã tử vong ngoại viện, trên người có vết bầm dập, có dấu hiệu bị bạo hành nên đã báo cơ quan công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường Láng Thượng đã phối hợp Công an quận Bắc Từ Liêm và phường Xuân Đỉnh khẩn trương vào cuộc điều tra. Sau đó, bố cháu bé đã được Cơ quan Công an triệu tập lấy lời khai để làm rõ sự việc và ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Điều 110 Bộ luật Tố tụng hình sự.

be-gai2-1632823060.jpg
Cảnh sát đã niêm phong ngôi nhà xảy ra nghi án bé gái bị bạo hành dẫn tới tử vong

Tại cơ quan công an, bước đầu, người bố thừa nhận vào trưa 16/9 có dạy con học. Do cháu tiếp thu chậm nên trong cơn nóng giận đã dùng đũa, thanh tre, cán chổi đánh con nhiều lần vào chân, tay, mông và một phần lưng cháu trong thời gian học và sau khi kết thúc.

Buổi chiều, cháu ăn hết hộp cháo xong thì có biểu hiện nóng người nên gia đình cho cháu đi tắm, gội đầu. Thấy cháu bị sốt nên tiếp tục cho uống 1 viên thuốc panadol. Sau đó cháu được bố bế và nôn vào vai. Thấy vậy, bố mẹ cháu đưa cháu bằng xe máy đến Bệnh viện Nam Thăng Long cấp cứu và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương bằng xe cấp cứu. Mặc dù đã được các y, bác sĩ sơ cứu trên xe cứu thương nhưng bé gái đã tử vong trước khi vào viện...

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình; đ) Có tổ chức; e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn…

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người; b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Làm chết 2 người trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này…