Viên khớp Tâm Bình được 'phóng đại' chất lượng, lừa dối người dùng?

15/10/2020 07:00

Dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng sản phẩm Viên khớp Tâm Bình của Công ty Tâm Bình lại được "phóng đại" công dụng như thuốc điều trị, trái quy định pháp luật, dấu hiệu lừa dối người dùng.

Tràn lan quảng cáo Viên khớp Tâm Bình có thể "điều trị bệnh"

Qua lời phản ánh của người tiêu dùng, Phóng viên đã tìm hiểu và dễ dàng tìm thấy các hình ảnh quảng cáo về sản phẩm Viên khớp Tâm Bình có công dụng, chất lượng "điều trị bệnh xương khớp"; "Điều trị thoái hóa khớp".... Trong khi, thực chất chất lượng sản phẩm Viên khớp Tâm Bình lại không đạt được như vậy mà chỉ là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nếu sử dụng chỉ mang tính hỗ trợ chứ không phải là thuốc nên không có công dụng như quảng cáo là "điều trị".

 Quảng cáo sản phẩm Viên khớp Tâm Bình để điều trị bệnh tràn lan trên mạng

Thậm chí, trong một quảng cáo tự động chạy trên mạng, hình ảnh diễn viên Lan Mập tay cầm hộp sản phẩm Viên khớp Tâm Bình, bên cạnh đó là dòng chữ "Viên khớp Tâm Bình - 10 vị thảo dược quý hiếm - Điều trị bệnh xương khớp". Khi người tiêu dùng nào bấm vào quảng cáo này, lập tức sẽ mở sang một trang web mới có tên Tambinh.vn. 

Qua tìm hiểu được biết, sản phẩm Viên khớp Tâm Bình được Công ty TNHH sản xuất và thương mại dược phẩm Tâm Bình (Công ty Tâm Bình) sản xuất và công bố. Công ty này có địa chỉ tại 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội và nhà máy tại Lô CN03 - 12 Khu CN Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Trang web Tambinh.vn được biết là trang web chính thức của công ty này. 

Trước sự việc này, Phóng viên đã có liên hệ với doanh nghiệp để làm rõ thông tin, có giải đáp sớm nhất cho người tiêu dùng trước các quảng cáo công dụng và chất lượng sản phẩm Viên khớp Tâm Bình không đúng sự thật, tuy nhiên sau các ngày chờ đợi, phía công ty liên tục né tránh.

Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và liên hệ phản ánh, cho tới chiều ngày 14/10 phía công ty Tâm Bình mới đưa ra các thông tin tiếp nhận ban đầu nhưng cũng chưa rõ ràng, chi tiết những vấn đề mà Phóng viên Chất lượng Việt Nam hỏi về công bố chất lượng sản phẩm và thực tế dòng sản phẩm có hiệu quả thực tới đâu.

Công ty Tâm Bình từng bị xử phạt nhiều lần do sai phạm trọng quảng cáo sản phẩm

Tìm lại các thông tin liên quan đến việc lập lờ quảng cáo sản phẩm, phóng đại công dụng, chất lượng, dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, Phóng viên dễ ràng thấy trước đây, Công ty Tâm Bình đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt.

 Một quảng cáo khác về Viên khớp Tâm Bình được kết nối đến trang thương mại điện tử Shopee

Cụ thể, vào năm 2014, Thanh tra Bộ TT&TT ban hành Quyết định số 724/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình 25 triệu đồng, do đã quảng cáo các sản phẩm TPCN: Viên khớp Tâm Bình, Viên Gout Tâm Bình, Đại Tràng Tâm Bình, Viên Tiêu hóa Tâm Bình, trên trang web có địa chỉ http://tambinh.vn, không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Năm 2015, Cục ATTP quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty Dược phẩm Tâm Bình, do quảng cáo sản phẩm TPCN Viên khớp Tâm Bình, có nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Sau khi sự việc xảy ra, bà Lê Thị Bình, Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình cho biết, sai sót này xuất phát từ lỗi vô ý của bộ phận biên tập trang website, không hiểu đúng bản chất của sản phẩm Vên khớp Tâm Bình, cũng như những sản phẩm khác của công ty.

Liên quan đến các quảng cáo của Công ty Tâm Bình, dù là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng lại quảng cáo như thuốc chữa bệnh, một cán bộ Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong Khoản 15, Điều 6, Luật Dược 105/2016/QH13 quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Quảng cáo sản phẩm Germany Gold Care không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng Quảng cáo sản phẩm Germany Gold Care không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nêu rõ, trên một số website, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Germany Gold Care quảng cáo không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng

Quảng cáo Đại Tràng Khang có tác dụng như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng Quảng cáo Đại Tràng Khang có tác dụng như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng

Nhiều website quảng cáo sản phẩm Đại Tràng Khang không đúng sự thật, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua hàng tại website vi phạm.

Hồng Anh

Bạn đang đọc bài viết "Viên khớp Tâm Bình được 'phóng đại' chất lượng, lừa dối người dùng?" tại chuyên mục Kinh doanh - Pháp luật.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: dnvdn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline (0972922063)