Vì sao lại hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án gian lận thi cử tại Sơn La?

14/10/2020 18:10

Sáng 14/10/2020, tại Sơn La, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2018.

Nguyễn Minh Khoa (trái) và Lò Văn Huynh, hai trong số năm bị cáo kháng án.

Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm theo đề nghị của bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) do vắng luật sư bào chữa. Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga xin rút kháng cáo và được hội đồng xét xử chấp nhận.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bị cáo kháng án gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí), Nguyễn Minh Khoa (cựu phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí) và Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí).

Trong đó, bị cáo Yến cho rằng mình không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tương tự, bị cáo Nhàn nêu quan điểm chỉ giữ vai trò giúp sức nhưng vai trò này là không đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành.

Về phía mình, bị cáo Nga thừa nhận tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội nhận hối lộ.

Đáng chú ý có hai bị cáo Huynh và Khoa. Ông Huynh kháng án vì khẳng định không nhận hối lộ 1 tỉ đồng từ ông Khoa để nâng điểm thi cho hai thí sinh.

Ông Khoa cũng cương quyết phủ nhận việc đưa hối lộ số tiền trên cho ông Huynh, cho rằng tòa sơ thẩm không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của mình, đề nghị tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại.

Ngoài năm bị cáo, bà Lê Thị Thanh Yến (vợ ông Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ ông Huynh) với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo. Họ đề nghị xem xét lại phán quyết của tòa sơ thẩm buộc họ liên đới chịu án phí dân sự liên quan đến số tiền 1 tỉ đồng.

Triệt phá đường dây mua bán thiết bị siêu mini để gian lận thi cử Triệt phá đường dây mua bán thiết bị siêu mini để gian lận thi cử

Chiều 4/8, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) thông tin, đã phát hiện đường dây mua bán các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang để gian lận thi cử.

Triệu tập nguyên Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức trong vụ gian lận thi cử Triệu tập nguyên Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức trong vụ gian lận thi cử

Mặc dù đã được TAND tỉnh Sơn La triệu tập hợp lệ, song ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh này đã không có mặt. Các luật sư đề nghị triệu tập ông Đức tới tòa do...

Quốc Bảo

Bạn đang đọc bài viết "Vì sao lại hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án gian lận thi cử tại Sơn La?" tại chuyên mục Kinh doanh - Pháp luật.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: dnvdn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline (0972922063)