Tản mạn về chữ Tín trong kinh doanh

15/07/2020 07:07

Chữ Tín trong kinh doanh không chỉ là lời hứa suông, tự dưng mà có, mà nó là cả một quá trình lâu dài, thông qua những ứng xử và hành động thực tế.

Rất nhiều người, rất nhiều sách báo đã từng nói đến “chữ Tín trong kinh doanh” và hầu hết đều thống nhất rằng chữ Tín trong kinh doanh là yếu tố đặc biệt quan trọng góp phần quyết định thành công của mỗi doanh nghiệp, mỗi doanh nhân, nhưng làm cách nào để tạo được chữ Tín trong kinh doanh, tạo được niềm tin của khách hàng, nhất là những khách hàng khó tính nhất, thì không phải doanh nghiệp nào, doanh nhân nào cũng làm được.

Thực tế đã chỉ ra rằng, chữ Tín trong kinh doanh không chỉ là lời hứa suông, tự dưng mà có, mà nó là cả một quá trình lâu dài, thông qua những ứng xử và hành động thực tế nhằm duy trì và thực hiện một cách tốt nhất, nghiêm túc nhất những cam kết và lời hứa của mình.

Nói thì đơn giản vậy, nhưng thực hiện được nó thì không dễ chút nào, bởi không phải tất cả những cam kết, lời hứa nào cũng dễ dàng thực hiện, rất nhiều cam kết không chỉ đòi hỏi đạo đức kinh doanh, sự tận tụy, lòng chân thành mà còn đòi hỏi năng lực, tình độ, chất lượng dịch vụ và không phải chỉ của cá nhân mà của cả một tổ chức.

Chính vì vậy mà nhiều khi để giữ được chữ Tín, giữ được cam kết, chúng ta phải lao động với cường độ cao, phải nỗ lực cao độ, đôi khi vượt cả sức của mình, thậm chí phải chấp nhận thua thiệt về tiền bạc. Như thế vẫn chưa đủ, chúng ta phải luôn giữ gìn chữ Tín, không được phép phạm đến dù chỉ một lần. Điều ấy có nghĩa là chúng ta phải luôn tâm niệm “chữ Tín là báu vật” nhưng lại là “báu vật mong manh, dễ vỡ” đòi hỏi chúng ta phải gìn giữ nó hết sức cẩn thận.

Trong một bức thư gửi cháu trai của mình, ông Zebulon, cụ cố của Warren Buffet đã viết rằng:

“Cháu đừng mong có thể kiếm được nhiều tiền ở đâu đó, ông chỉ hy vọng công việc kinh doanh của cháu sẽ tốt đẹp hơn vào mùa xuân. Nhưng nếu cháu không thể làm được điều đó, hãy từ bỏ kịp thời để thanh toán hết nợ nần và giữ lại chữ Tín cho mình, bởi vì nó còn quan trọng hơn cả tiền bạc”.

Có lẽ nhờ học được giữ gìn chữ Tín, hiểu được câu “chữ Tín còn quan trọng hơn tiền bạc” của cụ cố của mình mà sau này Warren Buffet đã trở thành tỷ phú giàu nhất, nhì thế giới.

Theo Enternews

Nhà máy sản xuất gạch Tuynel Thụy Vân: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm Nhà máy sản xuất gạch Tuynel Thụy Vân: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm

Trong những năm qua, cùng với việc giải quyết việc làm, chăm lo và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, công ty còn không ngừng đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị máy móc...

Công ty TNHH MTV Tuấn Hằng: Thương hiệu uy tín trong thi công các công trình trường học Công ty TNHH MTV Tuấn Hằng: Thương hiệu uy tín trong thi công các công trình trường học

Thời gian qua, cùng với TP Đà Nẵng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Cẩm Lệ đã có những quyết sách quan trọng và phù hợp trong việc ưu tiên đầu tư cho giáo dục. Ngành Giáo dục...

Đỗ Cao Bảo
Nguồn Link bài gốc https://enternews.vn/tan-man-ve-chu-tin-trong-kinh-doanh-176901.html

Bạn đang đọc bài viết "Tản mạn về chữ Tín trong kinh doanh" tại chuyên mục Văn hóa doanh nghiệp.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: dnvdn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline (0964960161)