Ông Putin cảnh báo căng thẳng toàn cầu có thể gia tăng khó kiểm soát

28/01/2021 08:04

Tổng thống Putin cảnh báo thế giới có nguy cơ rơi vào một cuộc xung đột trong bối cảnh căng thẳng do đại dịch COVID-19 và bất bình đẳng kinh tế ngày càng gia tăng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 27/1, ông Putin so sánh những thất bại trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế hiện tại với các diễn biến châm ngòi cho Thế chiến II vào những năm 1930. 

"Ngày nay, một cuộc xung đột toàn cầu gay gắt như vậy không thể xảy ra. Nhưng tôi nhắc lại, tình hình thế giới có thể phát triển một cách khó lường và không thể kiểm soát được", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh. 

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009 ông Putin tham dự và phát biểu tại diễn đàn này.

Tuyên bố này được ông Putin đưa ra một ngày sau khi Nga - Mỹ trao đổi công hàm về việc đạt được thỏa thuận gia hạn New START. 

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) sẽ hết hạn vào ngày 5/2. 

Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua việc gia hạn New START. 

Liên quan tới vấn đề này, ông Putin bày tỏ tin tưởng việc gia hạn hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ là bước đi đúng hướng. 

Liên tới cuộc chiến chống COVID-19, ông chủ điện Kremlin kêu gọi hợp tác quốc tế để đảm bảo cung cấp thêm nhiều vaccine chống lại đại dịch ở các nước ngoài. Ông nhấn mạnh các chính phủ nên cố gắng đảm bảo mức sống tốt cho mọi công dân, trong đó trọng tâm là giảm thuế cho người giàu và các công ty.

Tổng thống Putin gia hạn các biện pháp trừng phạt đáp trả Tổng thống Putin gia hạn các biện pháp trừng phạt đáp trả

Các nước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga. Văn bản được công bố trên trang web thông tin pháp lý chính thức, TASS đưa tin.

Song Hy

Bạn đang đọc bài viết "Ông Putin cảnh báo căng thẳng toàn cầu có thể gia tăng khó kiểm soát" tại chuyên mục Tin tức - Sự kiện.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: dnvdn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline (0972922063)