Hoài niệm về Trịnh giữa phố giao mùa

17/10/2020 14:45

Ai đó vẫn nói rằng, mùa thu là mùa của nỗi nhớ và trong góc âm nhạc của thành phố những ngày cuối thu này, có giai điệu âm nhạc đầy hoài niệm về một miền của Trịnh vừa được cất lên theo một cách đặc biệt.

Khi nhìn những tấm hình đen trắng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nghe ca sĩ Giang Trang thong thả hát những bài về phố của ông, người nghe có cảm giác, cảm xúc âm nhạc ấy rất hợp với nhịp mùa đi. Có lẽ đó cũng chính là lý do mà những nghệ sĩ yêu mến Trịnh Công Sơn đã quyết định chọn thời khắc này để ra mắt một sản phẩm âm nhạc khá đặc biệt: Băng cối nhạc Trịnh “Lênh đênh nhớ phố”. Cùng với đó là triển lãm 25 bức ảnh chụp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của 3 nhà nhiếp ảnh Hà Tường, Nguyễn Đình Toán và Dương Minh Long.


Ảnh Trịnh Công Sơn của Dương Minh Long.

Với nhiều người, băng cối chỉ còn là hoài niệm, thậm chí chỉ còn thấy trên phim ảnh, trong nhà những người sưu tầm còn nặng lòng với một thời “vàng son” của công nghệ Analog. Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, từ năm 1975 đến nay, chưa có một sản phẩm âm nhạc nào của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được xuất bản dưới dạng băng cối.

Chính vì vậy, việc ra mắt băng cối nhạc Trịnh, tốc độ chuẩn 15, được xem là một “cuộc chơi” cho thỏa đam mê, bởi tìm được người có đầu đọc băng cối giữa nhịp sống hối hả này, cũng là hiếm. Vì chơi nên cũng chỉ có 50 băng được phát hành.


 Album “Lênh đênh nhớ phố” của Giang Trang được chọn để làm băng cối.

Giang Trang là một giọng ca gắn liền với nhạc Trịnh. Album “Lênh đênh nhớ phố” được Giang Tranh phát hành cách đây 8 năm và đã gây ấn tượng mạnh với người yêu nhạc Trịnh bởi lối hát giản dị, đầy tinh thần du ca. Họa sĩ Lê Thiết Cương chọn album này để sản xuất băng cối. Trước đó, năm 2019, ông cũng đã làm album này dưới dạng đĩa than và được rất nhiều người yêu thích.

Nhạc Trịnh vốn có màu hoài niệm và trong sự kết hợp với giọng ca, hình thức băng cối... khiến màu sắc ấy càng được đẩy lên tới hết biên độ của nó. Cùng với đó, triển lãm ảnh sẽ mang đến cho người xem những mảnh ký ức về chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đặc biệt là những kỷ niệm của ông với bạn bè văn nghệ ở Hà Nội. Những bức ảnh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được triển lãm tại Gallery39 - 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội từ ngày 18-10 đến hết 25-10.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã về "đỉnh Phù Vân" Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã về "đỉnh Phù Vân"

Ngày 24-9, tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam và gia đình đã...

Trà Giang

Bạn đang đọc bài viết "Hoài niệm về Trịnh giữa phố giao mùa" tại chuyên mục Tin tức - Sự kiện.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: dnvdn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline (0972922063)